Cá trũ trên sông Thu Bồn vào mùa nước lũ - Những món ngon vùng miền

Cá trũ trên sông Thu Bồn vào mùa nước lũ

04-07-2018 84 Comments 195 Views

Tìm hiểu loài cá trũ trên sông Thu Bồn vào mùa nước lũ

Nguyên liệu cho món cá trũ kho lá nghệ

Nguyên liệu cho món cá trũ kho lá nghệ

Mấy hôm nay ở miền Trung mưa như cầm chĩnh đổ. Mưa suốt cả ba, bốn ngày nay vẫn không ngớt. Nước trên các sông thượng nguồn sông Thu Bồn Quảng Nam quê tôi đổ về con sông trước làng đục ngầu kèm theo bèo bọt và gỗ mục trắng sông.

Nước ngấp nghé trèo lên cả đường ra bến sông rồi đến khi tràn qua khắp các cánh đồng cũng là lúc mà cả làng tôi nhộn nhịp, vui tươi hẳn lên. Nhà nhà dọn lụt, dọn lúa thóc, của cải và các đồ đạc chuyển lên trên. Mọi việc đã đâu vào đó, mọi người í ới thả ghe và mang trũ thẳng hướng ra sông.

Đã từ bao đời cứ mỗi độ lũ về thì người dân quê tôi lại rộn ràng, vui vẻ đi bắt cá nước lụt. Cá nước lụt mà người dân quê tôi hay quen miệng là cá trũ, gồm có đủ thứ cá cỡ hơn ngón tay như cá ngạnh, cá luối hay cá mại và cá suốt. Và còn có cả loại con trê, cá rô phi to bằng núm tay.

Cá lớn và cá nhỏ trộn lẫn vào nhau con nào con nấy cũng căng tròn mới nhìn thì đã biết thịt nhiều, rất béo và ngon. Thuyền gặp cá nhiều ăn không hết, và mang đi bỏ chợ, tuy giá rẻ nhưng chủ yếu là vui, cốt là để mọi người dân trong làng đều được hưởng lộc trời.

Đánh bắt cá bên bờ hạ lưu sông Thu Bồn

Đánh bắt cá bên bờ hạ lưu sông Thu Bồn

Ngày lụt đi trũ cá, là một thói quen bao đời của người dân quê tôi bên bờ hạ lưu sông Thu Bồn

Sau vài giờ trên con nước bạc,thì khoang thuyền đã có nhiều cá trũ với đủ loại và các kích cỡ lớn nhỏ. Cá trũ được mang vào chợ đong chén bán với giá khá rẻ cho bà con. Bao giờ cũng thế, những con cá trũ bắt hoặc mua về được các bà, các chị nội trợ có thể chế biến nhiều món đơn giản mà ngon như nướng, chiên nhưng không thể bỏ qua món nấu canh khế. Chọn những con cá trũ nhiều thịt nhất và còn sống nhảy tưng tưng,sau đó làm sạch nhớt, để ráo.

Cá đã được làm sạch sẽ mang đi ướp với nước mắm, một ít tiêu xay và không thể thiếu vị cay của ớt. Nấu sôi nước, rồi thả cá và cho khế xắt lát vào đợi canh sôi lại thì tắt bếp. Và không quên thả vài lát gừng giúp nồi canh thơm nồng. Món này ăn khi nóng mới ngon. Khi cá vừa chín tới, cùng với vị ngọt và thơm tự nhiên, rồi chấm với nước mắm tỏi ớt ăn cùng cơm trắng sẽ rất tuyệt.

>>> Bên cạnh đó mọi người có thể tham khảo chùm tour Du Lịch Nước Ngoài và sau đó hãy trang bị ngay cho mình một tour du lịch thật hấp dẫn và thất thú vị nhé mọi người!

Và đặc biệt cá trũ kho với lá nghệ cũng hợp với khẩu vị của nhiều người. Cá ướp với sả, ớt và nghệ tươi. Lót dưới đáy nồi một mớ lá nghệ rồi xếp cá lên trên. Muốn cho cá thiệt ngon phải để lửa liu riu, rồi xốc nhẹ mẻ cá đôi ba lần, khi nào thấy nước sền sệt thì rải thêm một lớp lá nghệ đã cắt nhỏ và dậy mùi thơm lan khắp cả chái bếp là rắc đều tiêu rừng lên mặt cá trước khi tắt bếp. Một bữa cơm dân dã với đĩa cá trũ kho dậy mùi bùi bùi và cay cay thì không chê vào đâu được.

Canh cá trũ đậm vị quê nhà

Canh cá trũ đậm vị quê nhà

Tuổi thơ tôi có bao nhiêu mùa lũ lụt đi qua cũng là bấy nhiều lần tôi vác trũ,và câu, lờ đi bắt cá.

Hấp dẫn đĩa cá trũ kho

Hấp dẫn đĩa cá trũ kho

Nay lụt lại về, trong mưa đông lành lạnh bên mâm cơm bốc khói thì lòng tôi bỗng cảm thấy xốn xang khi gắp từng con cá nhỏ nhâm nhi bởi cảm giác không khác gì cảm giác cách đây độ chừng mấy chục năm về trước.

Thân cảm ơn mọi người đã quan tâm và đọc tin tức của kênh Du Lịch SaPa Việt. Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất, vừa hay và vừa bổ ích. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu đi du lịch thì mọi người có thể tham khảo chùm tour trong một loạt tour Du Lịch Trong Nước của website tư vấn du lịch Sài Gòn Center Tourist và chọn cho mình một tour du lịch thật ưng ý nhé mọi người!

Tham khảo thêm: Điểm ngắm mùa thu ở Osaka

Tin Liên Quan