Hướng dẫn cách làm nem nướng nổi tiếng ngon đặc trưng tại Lạng Sơn

Hướng dẫn cách làm nem nướng nổi tiếng ngon đặc trưng tại Lạng Sơn

04-09-2018 84 Comments 490 Views

Nghe đến nem nướng nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món nem chua đặc sản ngon trong ẩm thực của người Thanh Hóa nướng nức tiếng gần xa được bày bán trên vỉa hè, các gánh hàng rong len lỏi khắp ngỏ nhỏ hay như nem chua rán Hàng Bông được người dân Hà Thành ưa chuộng. Nhưng nem nướng Lạng Sơn có hương gây mùi nhớ rất đặc biệt.

Nem nướng Lạng Sơn

Nem nướng Lạng Sơn

Nem Lạng Sơn to bằng cổ tay, gói trong ba lớp lá chuối xanh buộc lạt chặt để khoảng 1,2 hôm trước khi nướng bằng than hồng.

Tại Lạng Sơn thị trấn Hữu Lũng nổi tiếng là nơi có nhiều hộ dân sinh sống bằng nghề gói nem nướng. Ngon nhất phải kể đến cửa hàng nem nước bà Láng là cửa hàng làm nem nướng đầu tiên tại đây có tay nghề cao nhất. Hàng ngày tại cửa hàng luôn rộn ràng cảnh người thái thịt, người lau lá chuối, người gói, người tước lạt, người buộc nem để mang bán tại chợ hay giao hàng đặt cho các buổi tiệc.

Đặc sản Lạng Sơn

Đặc sản Lạng Sơn

Thành phần nem nướng bao gồm thịt lợn, bì lợn và chút thính trộn lẫn . Để có được nem ngon phải chọn được phần thịt lợn khoét vai không quá nạt nhưng cũng không quá mỡ, phải chọn con lợn mới giết, thịt hồng.

Thông thường một chiếc nem gói khoảng 0,3kg thịt lợn. Thịt mua về được rửa sạch, thái con chì, bì lợn luộc chín, cạo sạch lông. Sau đó trộn cả phần thịt và bì với bột thính, gói lại bằng lá chuối tươi và buộc lạt.

Nem nướng Lạng Sơn cực ngon

Nem nướng Lạng Sơn cực ngon

Không nên buộc lạt quá chặt vì sẽ làm cho nem cứng, và khi nướng thì nem sẽ không chín đều. Bày nem ra dĩa bỏ lớp lá bị cháy ra, hương thơm nồng của thịt nướng cùng mùi chua ngai ngái của thịt đã lên men quyện vào nhau, sẽ càng thăng hoa cùng vị cay cay của tương ớt. Nếu không có lò than, bạn có thể dùng lò vi sóng nhưng chắc chắn không ngon bằng.

Tin Liên Quan