Chùa Bái Đính Ninh Bình - Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại miền Trung

Chùa Bái Đính Ninh Bình - Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại miền Trung

04-09-2018 84 Comments 267 Views

Trước Phủ Khống là một hồ nước rộng với cả ngàn con thuyền san sát đợi khách. Con thuyền chở chúng tôi đi qua đền Trình, qua hang Địa Linh, hang Tối, hang Sáng, hang Nấu Rượu trông giống như thiên đường Tiên cảnh. Với địa thế núi là Thành, sông là đường, hang động là cung điện, Tràng An mê hoặc lòng người, bởi một hệ thống hang động, những thung nước liên hoàn tạo thành một vòng tròn khép kín và đường đi lối về trong một hành trình du lịch không hề gặp nhau - Tôi đọc một đoạn cuốn sách dưới thiệu khu du lịch tâm linh Tràng An Bái Đính. 

Loài chim Phượng Hoàng Đất

Loài chim Phượng Hoàng Đất

Bỗng mọi người trong thuyền kêu lên Chim phượng hoàng. Một con chim tuyệt đẹp cánh trắng, mỏ vàng bay lướt qua rặng cây ven suối. Tôi đưa máy ảnh lên chụp nhưng không kịp, cánh chim thần đã lẫn vào xa xanh. Chúng tôi lùi thuyền lại chờ đợi. Những quả gấc rừng chín đỏ, thức ăn của chim phượng hoàng rủ xuống ven suối. Vẫn không thấy phượng hoàng trở lại. Cô lái đò bảo - Thế là các anh may mắn lắm rồi, mấy ai nhìn thấy phượng hoàng xuất hiện. Long - Ly - Quy - Phượng bốn loài thiêng được dân ta tạc vào đền chùa cúng tế. Đây là lần đầu tiên trong đời tôi nhìn thấy chim Phượng Hoàng.

Con thuyền chở chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình vào những hang động kỳ bí. hang Trần, hang Quy Hậu, hang Khống, hang Sơn Dương, hang Seo lớn rồi hang Sính, hang Sy, hang Ba Giọt. Câu chuyện về chàng công tử yêu cô công chúa xinh đẹp thời nhà Đinh, thật cảm động. Khi công chúa bị mang đi cống Hồ, chàng công tử vô cùng đau khổ, chàng sắm sửa sính lễ đến ngọn núi thiêng nà cầu cho nàng tai qua nạn khỏi, chàng khóc và ba giọt nước mắt đầu tiên rơi xuống đất tạo nên hang động kỳ bí này.

Suốt một ngày trên thuyền cuối cùng chúng tôi đã đến được đảo Si. Đây là hòn đảo giữa trời nước biếc xanh mọc toàn cây si. Tương truyền rằng khi vua Đinh bị sát hại làm triều đình biến loạn, có một vị tướng mang 1000 quân sỹ trốn vào đây mong khôi phục nhà Đinh nhưng bị bao vây, bị giết hết, máu chảy thành vũng gọi là vũng thắm, trên mỗi nấm mồ tướng sĩ người ta cắm lên một cành si, đảo Si có từ đây, tự ngàn năm.

Chúng tôi dừng lại nơi linh thiêng nhất đó là đền Trần - được dựng bên vách núi đá cao ngất, phía trước là một hồ nước trong xanh bốn bề núi dựng. Đền Trần thờ một vị tướng thời vua Hùng thứ 18, thánh quý Minh Đại Vương và phu nhân. Đền được vua Hùng xây vào thế kỷ thứ 10, với mong muốn mượn uy danh của ngày để trấn trạch 4 hướng Đông  - Tây - Nam - Bắc. Năm 1258 vua Trần Nhân Tông sau khi dẹp giặc Nguyên - Mông đã vào đây tu hành và sửa lại.

Cảnh chiều yên bình tại Tràng An

Cảnh chiều yên bình tại Tràng An

Chị Lan nói rằng suốt một tuần qua, ngày nào chị cũng nhờ người sắm lễ, dâng hương, cầu cho anh Hoàng Quang Thuận có được một tập thơ về chốn linh thiêng này. Chúng tôi mang đồ lễ, một gam giấy trắng, bốn cái bút máy. Tôi rút ra 144 tờ giấy khổ A4, ký tên mình phía dưới góc, Hoàng Quang Thuận cũng vậy. Chúng tôi để bút, đồ lễ ra khay, dâng lên bàn thờ rồi thắp hương cầu mong được bình an và đêm nay ở lại ngôi nhà sàn ven hồ nước sẽ có thơ ứng nghiệm.

Ứng nghiệm nhà thơ phun châu nhả ngọc

Trời khá nóng bức, bốn bề im phăng phắc. Bỗng gió nổi lên lá cây bay rào rào...Người coi đền báo: Ứng nghiệm rồi các anh ạ!

Sau bữa cơm tối đạm bạc, chị Lan ra đò trở về Thành Phố. Chúng tôi nghỉ lại trong ngôi nhà sàn chỉ có 2 phòng. Vợ chồng tôi ở buồng bên phải, một mình Hoàng Quang Thuận ở phòng bên trái ngôi nhà. Gần 12 giờ đêm thì tôi qua phòng vẫn thấy Hoàng Quang Thuận ngồi bên chiếc bàn gỗ, xấp giấy trắng, hai cây viết vẫn để nguyên trên bàn. Tôi hỏi Thuận đã làm được bài thơ nào chưa? Hoàng Quang Thuận lắc đầu. Tôi trở về phòng mệt quá nên ngủ thiếp đi. Gần 5 giờ sáng tỉnh dậy, mơ màng một lúc trong đầu tôi hiện ra 4 câu thơ.

Tôi sang phòng Hoang Quang Thuận định đọc cho anh nghe, chợt nhìn thấy ngoài cửa căn nhà sàn bóng ai đi lại như người mộng du trong làn sương sớm. Tôi gọi và Hoàng Quang Thuận giật mình. Rồi anh kêu lên - Anh Dương Kỳ Anh em làm được 121 bài thơ đêm qua. Lạ lắm anh ạ.

Phượng hoàng bay chùa Bái Đính

Phượng hoàng bay chùa Bái Đính

Thuận chạy vội vào phòng mang ra một tập giấy khổ A4 đã kín chữ. Tôi nhận ra chữ ký của mình ở phía dưới góc mỗi tờ giấy. Sau đó chúng tôi vào nhà và nghe Thuận đọc thơ. Những bài thơ về vị hoàng đế đầu tiên của nước ta, vừa lên ngôi đã khẳng định chủ quyền dân tộc. Những bài thơ về các địa danh lịch sử, những chốn linh thiêng, những hang động như tiên cảnh... Cờ lau, tập trận ở thung lau - ai biết làm vua kẻ chăn trâu...

Bỏ luôn niên hiệu Bắc Phương

Trời Nam một cõi đấng quân vương

Thái bình niên hiệu vua Đinh đặt.

Thuận kể: Em ngồi từ 9 giờ đến 12 giờ đêm mà không viết được bài nào. Bỗng em thấy mát lạnh trong người như có một luồng gió thổi qua, rồi cứ thế những vần thơ tuông trào và em viết như một người mộng du. Khi ngẩng lên thì đồng hồ treo tường đã chỉ 4 giờ sáng. Nhìn tập giấy trắng đã kín chữ em ngớ ra một lúc, mình đã làm được cả một tập thơ.

Tôi cầm bản thảo tập thơ trên tay vào lúc nửa đêm mà buồn ngủ rủ người, tôi có thể chép lại được một tập thơ như thế này trong 4 tiếng đồng hồ không? Chép cũng không kịp huống chi làm. Một sự lạ mà tôi chưa thấy bao giờ. Nếu tôi không tư tay ký vào phía dưới góc những tờ giấy trắng, có thể tôi nghĩ Thuận đã chép một tập thơ của anh làm hay của ai đó rồi mang đi.

Tôi quen Hoàng Quang Thuận đã nhiều năm, anh là một nhà khoa học, điều đó nhiều người biết. Anh là một hậu duệ của một thái y chuyên chữa bệnh cho các vua nhà Nguyễn, Vợ anh là chị Thanh cũng là người trong Hoàng tộc, một gia đình tri thức có tâm, sống chân thật và đam mê thơ thiền.

Tin Liên Quan