Du lịch Ba Vì đến khám phá đàn cò đồi Ngọc Nhị nổi tiếng miền Bắc

Du lịch Ba Vì đến khám phá đàn cò đồi Ngọc Nhị nổi tiếng miền Bắc

04-09-2018 84 Comments 326 Views

Đồi cò Ngọc Nhị, thôn Ngọc Nhị, xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 80 km về phía Tây, nơi trú ngụ của gần 8 vạn con cò là điểm đến ngày càng hấp dẫn du khách. Có nhiều loài trú ngụ tại đồi cò Ngọc Nhị, đông đúc nhất là cò trắng, cò khoang, cò bợ, cò lửa, cò mốc, cò ngàng nhỏ và vạc. Vào mùa sinh sản (tháng 2 - tháng 8), cò bay trắng đồng và đậu kín các ngọn tre trúc. 

Đồi cò Ngọc Nhị Ba Vì

Đồi cò Ngọc Nhị Ba Vì

Chủ nhân của đồi cò là cựu chiến binh Phùng Đoài Học, 51 tuổi, người được bà con trong vùng thừa nhận là đặc biệt có duyên với đàn cò. Khi còn ở trong quân ngũ, ông đã nghe nói đến những đồi cò, sân chim và ý nghĩ tạo ra cho quê mình một đồi có bắt đầu nhen nhúm từ đó.

Trở về quê nhà, ông xin được khai thác quả đồi Đưng, vốn đã có cò đến ở nhưng thưa thớt. Ban đầu ông đan sẵn một số tổ cò gác lên cành tre, nhưng cò không vào. Ông liền bẻ rào tre thành từng khúc nhỏ , xếp dưới gốc cây, cò sà xuống tha lên làm tổ.

Làng quê Ngọc Nhị - Đàn cò đồi Ngọc Nhị

Làng quê Ngọc Nhị - Đàn cò đồi Ngọc Nhị

Năm 1992, ông mua và thuê thêm đất để có quyền sử dụng toàn bộ 4 ha, rồi tăng lên 12 ha như hiện nay, để trồng tre, phát triển đàn cò. Ông còn đào mương bao quanh ngọn đồi, giữ nước cho cây.

Quang cảnh đồi cò Ngọc Nhị

Quang cảnh đồi cò Ngọc Nhị

Để bảo vệ đàn cò, chủ nhân của đồi cò đã cẩn thận đặt các tấm biển để nhắc nhở du khách không lấy trứng, bắt cò, không lấy măng hay đốt lửa trong rừng cũng như không leo trèo trên cây, gây động mạnh.

Đồi cò cũng thu hút sự quan tâm của khá nhiều nhà khoa học chuyên nghiên cứu về các hệ sinh thái , các loài động vật trong thiên nhiên. Họ Góp ý, hướng dẫn ông duy trì, phát triển đồi cò. Ông Học đã dựng nhà sàn, lợp mái lá cọ, đặt phản gỗ và võng phục vụ khách du lịch đến tham quan, tìm đến nơi đây như một địa chỉ thư giãn.

Tin Liên Quan