Du lịch Bắc Ninh trở về khám phá bí ẩn của Thánh Tổ Phái Thiền Tông

Du lịch Bắc Ninh trở về khám phá bí ẩn của Thánh Tổ Phái Thiền Tông

04-09-2018 84 Comments 298 Views

Chuẩn bị cho đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh đã đầu tư nhiều công sức, tiền của, tu bổ, tôn tạo chùa Tiêu, nơi thờ phụng vị thiền sư đặc biệt nổi tiếng trong Đạo Phật - Thiền sư Vạn Hạnh.

Đây là một trong những địa chỉ thu hút du khách thập phương tìm về tham quan, du lịch, nghiên cứu, tìm hiểu về một con người mà cuộc đời và sự nghiệp gắn liền với sự hưng vong của vương triều Lý, một vương triều rạng rỡ, vàng son vào loại bậc nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam. 

Thánh tổ Thiền Sư Vạn Hạnh

Thánh tổ Thiền Sư Vạn Hạnh

Đứng từ xa dõi về núi Tiên, du khách có thể nhìn thấy pho tượng Thiền sư Vạn Hạnh đồ sộ, cao tới gần 20m được đặt ở trên đỉnh núi. Và dưới ánh nắng mặt trời pho tượng bằng thạch cao này như đang tỏ ra những vầng hào quang rực sáng.

Là di tích lịch sử văn hóa Quốc Gia, hàng trăm năm nay thì ngôi chùa đã được bảo vệ, giữ gìn gần như nguyên vẹn, trở thành một địa chỉ hành hương của những người theo đạo Phật và đông đảo du khách xa gần mỗi khi vào mùa lễ hội, ngày đức Phật giáng sinh...Chùa Tiêu (chùa Thiện Tâm) được khởi dụng từ thời Tiền Lê sang đầu thời Lý là một công trình kiến trúc cổ độc đáo mang nhiều giá trị tín ngưỡng, tâm linh đặc sắc. Chùa lưu giữ nhiều tư liệu và di vật quý như tượng Thiền sư Vạn Hạnh bằng đồng thờ trong nhà Tổ với bài vị đề "Lý triều nhập nội, tể tướng Lý Vạn Hạnh Thiền Sư thần vị", tấm bia đá "Lý gia linh thạch", chuông đồng cổ được chuyển từ chùa Trường Liêu (chùa Lục Tổ) về, hệ thống tượng phật thời Lê, pho tượng Thiền sư Như Trí và hàng loạt hoành phi và câu đối khác.

Chùa Tiêu xưa là nơi lưu giữ ván in sách Thiền Uyển Tập Anh, tác phẩm mang giá trị nhiều mặt văn học, sử học, triết học, ghi chép về các vị danh sư nổi tiếng nước nhà. Tọa lạc trên núi, dưới chân chùa là dòng sông Tiêu Tương trong xanh, chùa Tiêu được nhiều tài liệu ghi chép là nơi Vạn Hạnh và nhiều vị cao tăng trụ trì nhưng với tư tưởng "nhập thế" vẫn tham gia vào các hoạt động chính sự đương thời để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong lịch sử dân tộc. Bà Phạm Thị, thân mẫu của vua Lý Thái Tổ cũng đã từng là vãi và thủ hộ ở đây.

Thiền sư Vạn Hạnh - Thánh Tổ Phái Thiền Tông

Thiền sư Vạn Hạnh - Thánh Tổ Phái Thiền Tông

Về với chùa Tiêu là về nơi Thánh Tổ Thiền Tông bởi vì nơi này xa xưa được coi là nơi khởi phát của một dòng tu thiền phái Trúc Lâm nổi tiếng. Bài "Tiêu Sơn hoài cổ thi" được khắc vào tấm bia đá lớn đặt trong di chỉ Thánh tổ Thiền Tông bao đời chứa đựng tình cảm tâm hồn của lớp cháu con thành tâm nhớ về ông cha, nhớ về cội nguồn, quá khứ.

Du khách có thể được cảm nhận những giá trị lịch sử và văn hóa gắn với một triều đại phong kiến phát triển toàn diện, một quốc gia độc lập, hùng cường. Đến đây du khách không những được ngắm phong cảnh tươi đẹp, hữu tình mà còn được đọc lại 10 điều tâm niệm của người xưa để rồi tưởng nhớ và suy ngẫm, học hỏi những gì tốt đẹp về đạo đức, lẽ sống, nhân cách làm người cho lòng thanh thản và trong sáng hơn khi biết thêm một di tích lịch sử văn hóa và nghệ thuật có giá trị được nhà nước công nhận.

Tin Liên Quan