Du lịch Cù Lao Chàm một địa danh nổi tiếng tại TP Hội An tỉnh Quảng Nam

Du lịch Cù Lao Chàm một địa danh nổi tiếng tại TP Hội An tỉnh Quảng Nam

04-09-2018 84 Comments 266 Views

Cù Lao Chàm là một điểm du lịch thuộc Thành phố Hội An tỉnh Quảng Nam, cách bờ biển Cửa Đại khoảng hơn 15 km và đã được tổ chức UNESCO công nhận là một khu dự trữ sinh quyển thế giới. Tại đây còn nhiều di tích nền văn hoá Sa Huỳnh hay Chăm Pa và Đại Việt có niên đại vài trăm năm. 

Biển Cù Lao Chàm

Biển Cù Lao Chàm

Rời Cửa Đại vào lúc 8 giờ sáng, nếu đi cano thì chỉ mất khoảng vài mươi phút là đến được với thiên đường du lịch ở miền Trung này. Nhưng cái thú đi tàu chợ để được nhìn thấy sóng nước mênh mang vẫn cám dỗ chúng tôi hơn. Nói là tàu chợ nhưng thật ra đó là những tàu đánh cá của ngư dân đã được sửa sang lại để phục vụ du lịch cũng như vận chuyển các loại hàng hóa và hành khách. Đi cùng chúng tôi trong chuyến đi này còn có hai anh lính Biên phòng thuộc Đồn biên phòng Cửa Đại và cùng rất nhiều người dân xã đảo Cù Lao Chàm mang hàng hóa ra đảo sau những phiên chợ sáng tất bật.

Tàu rẽ sóng ra khơi vào mùa này thì biển chưa đông thuyền bè đánh cá nên chiếc tàu chở chúng tôi cứ lừng lững tiến một đường thẳng ra đảo và bỏ lại phía sau những chiếc thuyền thúng cặm cụi thả lưới. Hai bên sóng nước rẽ ra sủi bọt trắng xóa và từng đàn cá bơi theo phía sau khoang thuyền.

Bãi Hương trên Cù Lao Chàm

Bãi Hương trên Cù Lao Chàm

Hơn một tiếng đồng hồ giữa trời mây sông nước bao la, thì tàu cập bến Cù Lao Chàm. Đảo xanh đón chúng tôi trong ánh nắng ban mai dịu mát và những âm thanh của cuộc sống đời thường. Cầu tàu khá rộng để có thể đón nhiều chuyến tàu cặp bến cùng lúc. Cả một không gian rộng lớn ập vào mắt chúng tôi nhưng ấn tượng nhất là sự đón tiếp vô cùng niềm nở và thân thiện của cư dân trên đảo.

Đặt chân lên đảo và điều cảm nhận được đầu tiên là những nụ cười và không biết bao nhiêu lời hỏi thăm dành cho những vị khách đến từ đất liền. Cuộc sống của cư dân nơi đây không khác nhiều so với trong đất liền. Chợ đảo bán đủ các loại mặt hàng mà nhiều nhất vẫn là hải sản và trong đó có ốc vú nàng –là một đặc sản của đảo. Đời sống dân đảo khá sung túc và đủ đầy. Những ngôi nhà hai - ba tầng mọc san sát và truyền hình cáp được khá nhiều hộ dân sử dụng và có trường học dành cho trẻ em trên đảo và rất nhiều khối cơ sở vật chất được xây dựng phục vụ đời sống người dân.

Chúng tôi đến thăm chiếc giếng cổ của người Chăm được xây dựng cách đây gần chục thế kỷ. Nước vẫn trong và mát ngọt như thuở đầu.

Chùa Hải Tạng trên Cù Lao Chàm

Chùa Hải Tạng trên Cù Lao Chàm

Chùa Hải Tạng là một ngôi chùa cổ được xây dựng cách nay hơn 400 năm. Người dân nói chùa rất linh thiêng bởi đó là một nơi hội tụ của rất nhiều những linh hồn phiêu bạt vì gió bão biển khơi và đã được đưa về đây để cầu siêu thoát. Bước vào cổng chùa thì một thế giới tịnh thiền khiến lòng người vơi đi những âu lo và dịu lại những nỗi niềm bon chen vất vả. Thắp một nén hương cho đức Thánh và kính dâng lên những con người đã nằm lại trên đảo trong tiếng mõ và tiếng chuông và giọng đọc kinh kệ đều đều của vị trụ trì và lòng người thanh tịnh hơn.

Rời khỏi chùa Hải Tạng và chúng tôi đi trên con đường đã được bê tông hóa dạo một vòng quanh đảo và thăm Đồn biên phòng Cù Lao Chàm nằm thấp thoáng trong bóng rừng cây.

Bãi biển trong xanh như bãi Ông hay bãi Hương thật sự là một nơi nghỉ ngơi rất lý tưởng. Biển cù lao đẹp lung linh và đậm chất nguyên sơ. Biển không hề có rác và các cư dân trên đảo cũng không dùng những loại túi đựng bằng ni-lon và rác được người dân thu gom tập trung một cách rất ý thức để sau đó chuyển về đất liền xử lý. Những hàng quán trên các bãi tắm cũng không có tình trạng chèo kéo khách hay “chặt chém” như nhiều bãi biển khác. Tình trạng ăn xin tuyệt nhiên không có.

Bãi Ông trong chuyến du lịch Cù Lao Chàm

Bãi Ông trong chuyến du lịch Cù Lao Chàm

Đêm cù lao yên bình và chỉ có những tiếng sóng vỗ dạt dào vào các ghềnh đá. Các đảo thu mình lại trong giấc ngủ sau một ngày chào đón khách. Xa xa là ánh sáng của những chiếc thuyền câu mực đêm lóng lánh như những đàn đom đóm lập lòe giữa đêm biển đen đặc.

Tin Liên Quan