Du lịch Hà Tĩnh khám phá khu du lịch Thiên Cầm đàn trời bên Biển

Du lịch Hà Tĩnh khám phá khu du lịch Thiên Cầm đàn trời bên Biển

04-09-2018 84 Comments 325 Views

Thiên Cầm là một điểm du lịch mới được qui hoạch và xây dựng kéo dài từ ranh giới xã Cẩm Hoà thuộc huyện Cẩm Xuyên đến bãi Cu Kỳ xã Kỳ Xuân, thuộc huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Nơi chỉ có tiếng sóng dội vào hang núi rồi khiến những chuông đá, và các khánh đá vọng vang và bàn trời đá bỗng trở thành khúc nhạc muôn điệu như những tiếng đàn đã có từ ngàn xưa.

Từ Thiên Cầm nhìn ra thì ánh mắt người chạm phải lô nhô hòn Bớc, hay hòn Én trông như những cánh phao nâu đang dập dềnh ngoài biển. Ở quanh đó, thì những chiếc thuyền đánh cá đang nhấp nhô cùng sóng trắng để mang về nguồn tôm, và cá, mực về cho Hà Tĩnh. Đối xứng với bên này là Thiên Cầm sơn hay núi Thiên Cầm bên kia là núi Đầu Voi cùng Cùm Nậy và Cùm Con như hai mảnh của phím đàn trời đã án ngự dòng Kỳ La và buộc dòng suối trong văn vắt này uốn lượn rồi đổ êm ra biển.

Hoàng hôn trên biển tại khu Du lịch Thiên Cầm

Hoàng hôn trên biển tại khu Du lịch Thiên Cầm

Truyền thuyết kể lại rằng, Vua Hùng thứ XIII khi qua đây nghe thấy tiếng sóng biển, và thông reo mà cứ ngỡ tiên nữ đánh đàn, và lại thấy núi giống chiếc đàn tỳ bà liền hạ bút phê ba chữ "Thiên Cầm Sơn". Mùa xuân hàng năm,thì các Vua Hùng đều lên đây thưởng ngoạn cảnh trời mây non nước, cùng nghe thông reo và thưởng thức đặc sản biển. Đồn rằng, vào lúc trời yên biển lặng, thì đứng trên đỉnh Thiên Cầm có thể nghe được một thứ âm thanh rất lạ như là thứ nhạc của trời. Có lẽ vì vậy mà Thiên Cầm có nghĩa đen là Đàn trời.

Thiên Cầm còn là một nơi chứng kiến sự sụp đổ của triều đại nhà Hồ vào năm 1407 khi giặc Minh tràn san xâm lược. Quân nhà Hồ bị bại ở Bạch Hạc, và sau đó lui về núi Thiên Cầm cố thủ. Con đường Bắt đỏ au dưới những rừng thông dẫn đến chùa Thiên Cầm chính là một dấu tích bị thương của Hồ Quý Ly khi ông bị thất thủ tại phòng tuyến Đa Bang và thành Vĩnh Lộc chạy trốn về đây rồi bị bắt. Núi cách thị xã Hà Tĩnh khoảng hơn 20 km. Núi không cao, và lại nằm kề biển, đã tạo thành một nơi sơn thủy hữu tình. Cách chân núi một trảng cát là ngôi chùa Yên Lạc được xây dựng từ thế kỷ 13, là một di tích đã được nhà nước xếp hạng, nơi có bộ tranh "Thập điện Diên Vương" nổi tiếng. Những biệt danh núi Thiên Cầm,hay Cao Vọng, con đường Bắt, và hang đá Hồ Quý Ly đã tạo nên những nét khắc vừa hùng vĩ, và vừa thanh tao bên bờ biển vốn rất hoang vu.

Hòn Bớc tại Thiên Cầm Hà Tĩnh

Hòn Bớc tại Thiên Cầm Hà Tĩnh

Từ đầu thế kỷ, thì người Pháp đã xây dựng ở Thiên Cầm một khu nghỉ mát, nhưng do chiến tranh, nên các công trình ấy đã bị phá hủy. Ngày nay,thì vùng biển nguyên sơ ấy đã được tỉnh Hà Tĩnh quy hoạch thànhmột khu du lịch biển và là một vùng du lịch đầy tiềm năng, và rất hấp dẫn mà ít nơi trên đất nước ta có được.Thiên Cầm có tới 3 bãi tắm, và mỗi nơi một vẻ, với chiều dài tổng cộng gần chục cây số. Từ đỉnh núi nhìn xuống bãi tắm trông như một đường cong gợi cảm với bãi cát trắng phau, và mịn màng. Nước biển Thiên Cầm về mùa hè xanh như màu ngọc bích. Bờ biển thoai thoải, và ra tới chừng trăm thước mà không hề có lồi lõm.

Nhộn nhịp cảng cá Cửa Nhượng

Nhộn nhịp cảng cá Cửa Nhượng

Sau một hồi thỏa thuê tắm mình trong làn nước biển,thì các bạn có thể nghỉ ngơi trên những phiến đá ngắm mây trôi bồng bềnh. Đá ở đây có đủ hình thù xếp chồng lên nhau tha hồ theo trí tưởng tượng của con người. Những bãi tắm, các nhà nghỉ, cùng các khách sạn cao tầng, với những con đường nhánh khiến Thiên Cầm có những sức quyến rũ mới giữa một vùng thiên nhiên với một bên là rừng núi tĩnh lặng,và một bên là tiếng sóng biển dập dồn.

Vẻ đẹp hữu tình trên biển Thiên Cầm

Vẻ đẹp hữu tình trên biển Thiên Cầm

Biển Thiên Cầm có rất nhiều hải sản quí hiếm mà con số lên tới cả trăm loài nhất là tôm,hay sò, cua, các loại cá, và mực... Theo con đường dọc bờ biển, thì các bạn sẽ đến thăm cảng cá Cửa Nhượng, hay Hang động Bãi Lài quyến rũ. Thiên Cầm còn có Hòn Én. Đảo nhỏ Hòn Én trông như một bàn tay che chở cho dân vạn chài tránh khỏi bão tố từ đời này qua đời khác. Gần bờ hơn một chút là Hòn Bớc, là một bãi đá kỳ thú để các bạn tung tăng dạo chơi.

Giữa biển trời mênh mông này, thì cát và đá vươn ra biển nhẹ nhàng, và thoai thoải. Tại đây, các bạn có thể tìm thấy hải sản từ các hốc đá rồi đem nướng hoặc luộc. Rời Thiên Cầm trong tôi như còn dư âm của sóng biển và với thông reo. Bất chợt khe khẽ trên môi mấy câu thơ của một nhà thơ xứ biển:

Đàn trời gẩy một nét thơ

Nửa miên man cát, nửa mơ mộng ghềnh

Sóng rạo rực, gió xông xênh

Thương nhau xin nhớ bồng bềnh cõi tiên.

Tin Liên Quan