Du lịch Thác Bà một điểm đến nổi tiếng khu vực vùng cao tỉnh Yên Bái

Du lịch Thác Bà một điểm đến nổi tiếng khu vực vùng cao tỉnh Yên Bái

04-09-2018 84 Comments 254 Views

Đến du lịch vùng đất Yên Bái, nếu không đi thăm hồ Thác Bà thì cũng coi như du khách chưa biết đến Yên Bái. Bởi không phải đương nhiên mà hồ Thác Bà là một hồ nhân tạo lớn nhất Việt Nam được ví là Hạ Long trên núi.

Được khởi công và xây dựng vào năm 1964 và hoàn thành vào năm 1971, hồ được hình thành với diện tích tự nhiên khoảng hơn 23.400 ha và diện tích mặt nước là 19.505 ha cùng chiều dài hồ hơn 80 km trải từ Yên Bình đến Lục Yên và chiều rộng khoảng 10 - 15 km và có độ sâu từ 50 - 60 m. 

Chuyến du lịch Thác Bà Yên Bái

Chuyến du lịch Thác Bà Yên Bái

Đến với Thác Bà thì trước tiên du khách hãy thăm đập thủy điện là một niềm tự hào của nhân dân Yên Bái. Ngắm nhìn công trình sừng sững cao hàng trăm mét và các du khách đừng quên đến dâng hoa và thắp hương tại Đài tưởng niệm thị trấn Thác Bà – là một nơi lưu danh những con người đã cống hiến sức trẻ, mồ hôi và xương máu để cho dòng điện sáng đến hôm nay và mai sau.

Ngay phía trên đập là ngôi đền Thác Bà hay đền Mẫu Thác Bà tọa lạc trên núi Hoàng Thi. Đền dựa vào lưng núi với thế bao quát đất trời và trông xa thấy rộng. Sau khi vượt vài trăm bậc đá và đến sân đền thì các du khách có thể phóng tầm mắt của mình bao quát hết đập thủy điện và ngắm nhìn một vùng trời nước mênh mông và hữu tình. Khí hậu trong lành và vô cùng mát mẻ do gió đưa lên từ mặt hồ sẽ tạo một cảm giác vô cùng thoải mái, nhẹ nhàng và thanh tịnh chốn cửa đền.

Với nguồn lợi hàng ngàn tấn cá tôm mỗi năm và vùng hồ còn là nơi quần tụ của khoảng 13 dân tộc nên cũng hội tụ các màu sắc văn hóa đa dạng với những lễ hội truyền thống độc đáo của người Dao hay người Tày, Nùng và người Cao Lan, Phù Lá.

Du Khách tham quan Hồ Thác Bà

Du Khách tham quan Hồ Thác Bà

Điểm hấp dẫn của hồ Thác Bà là có hơn 1.331 hòn đảo lớn nhỏ và tạo thành nhiều hang động và cảnh đẹp sơn thủy hữu tình. Sau vài giờ lênh đênh trên sóng nước, các du khách ghé thăm động Thủy Tiên hay động Xuân Long hoặc núi Cao Biền, núi Chàng Rể, đền Thác Ông và đền Thác Bà. Hoặc du khách cũng có thể ngược dòng sông Chảy đẻ đến với đất Ngọc Lục Yên thăm hang Chùa São hay Đền Đại Cại và bình nguyên xanh Khai Trung... mang đậm những nét văn hóa của dân tộc Tày và dân tộc Dao rất đặc sắc.

Trong hệ thống hang động trên hồ Thác Bà thì phải kể đến động Thủy Tiên. Nằm sâu trong lòng núi khoảng hơn 100m và nơi đây lưu truyền sử sách về Vũ Văn Mật – là một vị đầu lĩnh thời Lê và trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ thuộc Tỉnh ủy Yên Bái đã từng làm việc tại đây. Động Thủy Tiên còn gắn với huyền thoại về chín nàng tiên xinh đẹp trốn Ngọc Hoàng xuống vui chơi ở chốn hồng trần. Thăm động và thưởng ngoạn những kiệt tác của tự nhiên với một hệ thống nhũ đá đa màu sắc với hệ thống hang động gắn với truyền thuyết ly kỳ các du khách có cảm giác như đang lạc trong thế giới thần tiên như mơ như thực để trút bỏ tất cả những mệt mỏi và tất cả ưu phiền của cuộc sống đời thường.

Động Thủy Tiên Yên Bái

Động Thủy Tiên Yên Bái

Để hồ Thác Bà trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn thì tỉnh Yên Bái đã đầu tư và xây dựng tuyến đường Đông Hồ nối hàng chục xã phía đông của huyện Yên Bình với huyện Lục Yên và với tỉnh Tuyên Quang. Hiện nay thì Khu du lịch Tân Hương với diện tích hàng trăm hécta đang được gấp rút đầu tư xây dựng với nhiều hạng mục công trình hiện đại như: nhà đón khách hay hệ thống các khách sạn và khu thể thao.

Đến với hồ Thác Bà thì các bạn sẽ có những ngày nghỉ thú vị, vui vẻ và còn được hòa mình với thiên nhiên và các du khách sẽ thêm ấm lòng, không muốn rời bước đi trước tình cảm nồng hậu và mến khách của những người dân ở mảnh đất giàu truyền thống văn hóa này.

Tin Liên Quan