Du lịch Thác Pắc Ban thuộc tỉnh Tuyên Quang - Danh lam thắng cảnh đẹp

Du lịch Thác Pắc Ban thuộc tỉnh Tuyên Quang

04-07-2018 84 Comments 164 Views

Tham quan du lịch Thác Pắc Ban thuộc tỉnh Tuyên Quang - Danh thắng quốc gia

Thác Pắc Ban cách thị trấn Nà Hang khoảng tầm 4 km nằm giữa Khu Bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ - Bản Bung. Đây là một điểm du lịch nổi tiếng của Nà Hang và đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng thắng cảnh quốc gia vào ngày 17 tháng 1 năm 2006. 

Thác Pắc Ban trong chuyến tham quan du lịch Thác Pắc Ban

Thác Pắc Ban trong chuyến tham quan du lịch Thác Pắc Ban

Đến thác Pắc Ban thì các bạn không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ mà thơ mộng giữa thiên nhiên trong trẻo và khí hậu mát lành mà còn được nghe kể về huyền thoại của thác là một trong nhiều huyền thoại hấp dẫn về Nà Hang.

Tương truyền rằng thì làng Pắc Ban xưa có bà then rất giỏi và đã ba lần bà chữa khỏi bệnh cho thuồng luồng – con trai vua Thuỷ Tề. Để trả công cho bà nên vua Thuỷ Tề đã tặng 3 túi đựng vàng, bạc và ngọc trai, bên cạnh đó đồng thời cho đắp một cái phai và đào một cái ao ở khu vực này. Phai đó nay gọi là phai Hin hay còn gọi là Đập Đá; còn chiếc ao ở phía trong lòng hồ gọi là Thôm Phạ - có nghĩa là ao Trời. Trong lần đào ao thì con gái vua Thuỷ Tề đã theo đàn thuồng luồng lên trần gian.

Nàng gặp một chàng trai nghèo nhưng khoẻ mạnh và đẹp trai, sống bằng nghề đốn củi. Hai người đem lòng yêu mến nhau và cùng sống ở gần ao. Vào năm trời hạn hán thì dân làng Pắc Ban lấy một quả bắp bí đỏ và cắm một con dao cùn vào và bỏ xuống vũng nước giả làm quân thuồng luồng cổ đỏ đánh nhau với thuồng cổ trắng để cầu mưa. Mưa lớn như trút và kéo xác thuồng luồng cổ đỏ và con gái vua Thuỷ Tề biến mất. Chàng trai đốn củi mất vợ than khóc đêm ngày. Tình yêu thương mãnh liệt của chàng trai trẻ khiến nước mắt chàng chảy thành thác Pắc Ban…

Du thuyền trên hồ thủy điện Tuyên Quang

Du thuyền trên hồ thủy điện Tuyên Quang

Thác Pắc Ban ở độ cao khoảng hơn 700 mét so với mực nước biển và là một dòng chảy lớn,và dọc theo núi đá có độ dốc cao khoảng 45 độ và được phân cấp thành nhiều tầng,với mỗi tầng rộng khoảng 10-15 mét. Vào mùa mưa thì nước từ đỉnh thác chảy xối xả thành dòng trắng xoá và khiến từ xa đã nghe tiếng nước đổ ào ào. Mùa khô thác trở nên hiền hoà với nhiều tầng nước len lỏi qua những thảm rêu đá xanh rì. Có tầng thác chứa cả một hang đá rộng như gian nhà với nhiều nhũ đá hình thù sinh động tuyệt đẹp bên trong.

Hai bờ thác là những cây phay hay ô rô cổ thụ và muôn loài hoa lá ken dày và bốn mùa xanh mát, ríu rít tiếng chim ca. Thảm thực vật phong phú hợp với dòng nước chảy từ trên cao tạo thành chiếc điều hoà nhiệt độ khổng lồ và đã biến nơi đây thành chốn bồng lai tiên cảnh, du khách có bao mỏi mệt, vướng bận đến đây cũng thoắt trở nên khoẻ mạnh và thư thái.

>>> Bên cạnh đó mọi người có thể tham khảo thêm chùm tour Du Lịch Nước Ngoài của website tư vấn du lịch Sài Gòn Center Tourist - Chuyên nhận thiết kế và tổ chức chương trình du lịch dành cho đối tượng khách đoàn - Tìm đối tác ghép đoàn thực hiện chương trình du lịch dành cho đối tượng khách lẻ.

Thác Pắc Ban hấp dẫn các du khách không chỉ bởi vẻ đẹp tự nhiên hoang sơ kỳ vĩ mà còn bởi nó là một điểm du lịch sinh thái nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ - Bản Bung đã được Nhà nước khoanh vùng bảo vệ. Nơi đây có độ che phủ của rừng trên 83%, với khoảng hơn 100 loài thực vật quí như đinh, lim hay sến, lát, pơmu và nghiến, kim giao và nhiều loại thảo dược quí hiếm.

Đây cũng là nơi sinh sống của trên 300 loài động vật như hổ, gấu và chồn, sóc bay, hay các loại báo, hươu, nai và lợn rừng, các loài linh trưởng và đặc biệt có khoảng hơn 200 con voọc mũi hếch – là một loài động vật được ghi trong Sách Đỏ thế giới. Ngoài ra còn có khoảng 265 loài có cánh như gà lôi trắng hay trĩ sao, phượng hoàng và diều hâu, khoảng 35 loài ếch nhái, hơn 25 loài bò sát và trên 500 loài côn trùng các loại.

Vọoc mũi hếch tại khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ

Vọoc mũi hếch tại khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ

Đến thác Pắc Ban thì các bạn không chỉ được đắm mình trong khung cảnh thần tiên, trong trẻo, mà còn có dịp đến thăm các bản người Tày hay người Dao ở vùng lân cận, và có thể thưởng thức những làn điệu then, sli hay lượn, páo dung và thưởng thức món ăn cơm lam muối vừng hay rau rừng, canh đắng cùng cá dầm xanh, anh vũ và rượu ngô nấu bằng men lá nổi tiếng đất Tuyên Quang...

Những năm gần đây thì số lượng du khách đến Pắc Ban ngày càng nhiều, lên đến vài chục nghìn người mỗi năm. Năm 2002 thì thác Pắc Ban là một điểm dừng chân của trên 300 khách mang quốc tịch của 17 nước tham gia cuộc thi thể thao mạo hiểm do Tập đoàn du lịch Raid Gauloises (Pháp) tổ chức. Nay mai thì công trình thuỷ điện Tuyên Quang hoàn thành và thác Pắc Ban sẽ nằm trong tour du lịch sinh thái nối Khu Bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ - Bản Bung với Vườn Quốc gia Ba Bể ( tỉnh Bắc Kạn) và giúp du khách có những chuyến nghỉ ngơi bổ ích và lý thú.

Thân cảm ơn mọi người đã quan tâm chia sẻ và đọc tin tức của kênh Du Lịch SaPa Việt Nam. Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất, vừa hay và thật bổ ích. Bên cạnh đó nếu có nhu cầu đi du lịch thì mọi người có thể tham khảo chùm tour Du Lịch Trong Nước của website tư vấn du lịch Sài Gòn Center Tourist - Chuyên nhận thiết kế và thực hiện chương trình du lịch dành cho đối tượng khách đoàn - Tìm đối tác ghép đoàn thực hiện chương trình du lịch dành cho đối tượng khách lẻ.

Tham khảo thêm: Thác Pác Ban một huyền thoại giữa núi rừng Nà Hang

Tin Liên Quan