Du lịch Tuyên Quang đến thác Pác Ban một huyền thoại giữa núi rừng

Du lịch Tuyên Quang đến thác Pác Ban một huyền thoại giữa núi rừng

04-09-2018 84 Comments 277 Views

Huyện vùng cao Nà Hang cách thị xã Tuyên Quang khoảng hơn 100 km về phía Bắc. Mảnh đất của cảnh đẹp thần tiên và của những huyền thoại về Nàng tiên chú khách, về chín mươi chín ngọn núi. Ngay bên thị trấn nhỏ xinh đẹp này có thác nước Pác Ban kỳ ảo và thơ mộng. Thác nước ấy đã được bộ văn hoá - thông tin xếp hạng là điểm du lịch cấp quốc gia từ hồi tháng 1 năm 2006. 

Đập thủy điện Tuyên Quang

Đập thủy điện Tuyên Quang

Pác Ban còn có tên gọi khác là thác Tát Tốc. Trước đây thì nếu muốn vào thác các bạn phải đi vòng phía tả ngọn sông Gâm chừng 4 cây số, và sau đó, đi thuyền trên hồ nước trong xanh và ngắm cảnh non nước hữu tình và rừng nguyên sinh với hệ động thực vật phong phú xung quanh.

Chúng ta cũng có thể men theo con đường nhỏ quanh co dưới chân núi qua những cây cầu tre xinh xắn để đến thăm thác... Còn bây giờ thì khi đập thuỷ điện Tuyên Quang đã được xây dựng xong thì nước tích thành hồ rộng mênh mông và con đường vào thác thuận lợi nhất là đi thuyền thẳng từ đập thuỷ điện vào tới tầng thác thứ hai.

Thác Pác Ban có chín tầng với 5 tầng thác lớn và 4 tầng thác nhỏ, thác bắt nguồn từ Bó Nặm (mỏ nước) và dồn từ nhiều khe nhỏ chảy ngầm qua 3 hang Nậm Pan, cùng Nậm Chang rồi đến Bản Chủ và bất ngờ lộ ra thành dòng nước lớn. Vào mùa mưa thì nước từ đỉnh thác chảy xối xả thành dòng trắng xoá. Mùa khô thì thác trở nên hiền dịu với nhiều tầng nước chảy mềm mại trên những phiến đá xanh rêu phủ mượt như những tấm thảm. Khi có những tia nắng xuyên qua tán lá rừng chiếu rọi xuống và dòng nước trở nên lung linh huyền ảo.

Khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ

Khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ

Tầng thác thứ nhất, và thứ hai có độ cao khoảng từ 10 đến 15m và có chiều rộng khoảng 20m. Đây là hai tầng thác có dòng chảy lớn và tạo nên vẻ đẹp hùng vĩ. Tầng thác thứ ba, cùng thứ tư có độ cao khoảng từ 10 đến 12m và có chiều rộng khoảng 15m. Hai bên thác và trên các phiến đá là những khóm cỏ xanh hay những cây phay cùng cây ôzô cổ thụ ngả bóng tạo nên một màu êm dịu khiến cho du khách có thể cảm nhận và được hoà mình vào khung cảnh thiên nhiên mơ mộng ấy.

Đến tầng thác thứ năm thì địa hình đột ngột phân cấp và dòng thác chia thành hai nhánh chảy xuống một trũng nước sâu khoảng 3m và rộng 20m có chiều dài từ 10 đến 15m. Bên trong trũng nước là một hang động có nhiều nhũ đá tuyệt đẹp. Hang động rộng khoảng 4m và sâu hơn 6m tạo cho khung cảnh thiên nhiên thêm phần sinh động thu hút sự chú ý của các du khách.

Tầng thác thứ sáu và thứ bảy thấp và hẹp hơn các tần khác một chút. Tầng thác này được chia thành hai dòng chảy với một dòng chảy nối tiếp với các tầng thác phía dưới và một dòng chảy qua cánh rừng nguyên sinh còn ít người biết đến.

Đến với thác Pác Ban thì các du khách có thể đắm mình trong dòng thác bạc lắng nghe thác đổ và tiếng hót của chim rừng và mơ màng nghe kể về huyền thoại Thuồng Luồng với những tình tiết ly kỳ Phai Hin (đập đá) và Thôm Phạ (ao trời)…

Những điệu hát Then trong chuyến du lịch Thác Pác Ban

Những điệu hát Then trong chuyến du lịch Thác Pác Ban

Thác Pác Ban – là một điểm du lịch sinh thái với thảm thực vật phong phú nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ - Bản Bung (thuộc Nà Hang) không chỉ hấp dẫn các du khách bởi cảnh quan thiên nhiên kỳ thú mà còn bởi những nét văn hoá riêng với những điệu hát Then hay hát Lượn hát Sli và kho tàng truyện cổ tích truyền miệng vô cùng phong phú.

Du khách đến với Nà Hang sẽ được thưởng thức và không quên các món ăn đặc sản của mảnh đất này như cơm lam chấm muối vừng và canh rau đắng. Đặc biệt là rượu ngô Nà Hang được cất bằng men lá rừng và đặc sản cá lăng hay chiên, dầm xanh và anh vũ… chắc chắn sẽ làm hài lòng các du khách.

Với những ưu thế về vẻ đẹp tự nhiên và những bí ẩn còn chưa được khám phá thì hàng năm thác Pác Ban thu hút khoảng từ 1.000 đến 15.000 lượt du khách đến tham quan và tìm hiểu. Mai đây thì khi công trình thuỷ điện Tuyên Quang hoàn thành và ngoài việc mỗi năm cung cấp hàng tỷ KW giờ điện thì đây còn là nơi thắng cảnh tuyệt mỹ và là địa điểm du lịch hấp dẫn trong tuyến du lịch sinh thái hồ thuỷ điện Tuyên Quang - Ba Bể.

Tin Liên Quan