Hình xăm Geisha - Những điều thú vị về những cô nàng Geisha Nhật Bản

Hình xăm Geisha - Những điều thú vị về những cô nàng Geisha Nhật Bản

04-09-2018 84 Comments 337 Views

Nhật Bản với những văn hóa truyền thống độc đáo được lưu truyền từ xưa đến nay đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn đối với nhiều du khách trong đó có Geisha.

Geisha nguyên nghĩa là nghệ nhân, là những cô gái được đào tạo từ nhỏ để trở thành nghệ sĩ biết nhảy múa hay ca hát và chơi các nhạc cụ truyền thống, đặc biệt là dẫn dắt các câu chuyện trở nên vui vẻ trong các bữa tiệc rượu của giới thượng lưu Nhật Bản.

Khuôn mặt trang điểm trắng dày độc đáo của Geisha

Khuôn mặt trang điểm trắng dày độc đáo của Geisha

1.Trưởng thành từ một Maiko - Để trở thành một Geisha, rất nhiều cô gái phải đến trung tâm đào tạo Geisha từ nhỏ và khi trưởng thành thì họ mặc vừa kimono thì sẽ trở thành Geisha học việc, tức Maiko. Để nhận diện bạn chỉ cần nhìn vào bộ áo hay kiểu tóc và cổ áo thì có thể phân biệt được. Maiko có bộ áo rực rỡ hơn, và tóc búi cao và cổ áo có viền đỏ.

2.Không phải gái điếm - Geisha không phải gái điếm mà chỉ là những người rót rượu và đàn hát trong các bữa tiệc. Nhiều du khách còn nghĩ rằng Geisha là biến tướng của nghề mại dâm và đặc biệt là những miêu tả thiếu chân thực của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Hồi ức của một Geisha. Bạn sẽ làm tổn thương nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản nếu có suy nghĩ không đúng đắn về một Geisha.

3.Ngủ với gối riêng - Nét đặc biệt của Geisha chính là búi tóc. Bộ tóc của Geisha được làm khá cầu kỳ và không được tắm gội trong thời gian dài. Vì vậy khi ngủ thì các nàng Geisha có một chiếc gối riêng khá đặc biệt để không làm hư bộ tóc độc đáo này.

4.Không phục vụ tiệc trà - Geisha là những người chỉ chuyên phục vụ tiệc rượu nên hầu như không phục các buổi tiệc trà. Mà người đảm nhận nhiệm vụ này đó chính là các nàng Maiko. Đây cũng là quá trình học việc để trở thành Geisha qua các buổi tiệc trà của Maiko.

Phục vụ tiệc của một Geisha hiện nay

Phục vụ tiệc của một Geisha hiện nay

5.Học thêm tiếng Anh - Trong xu hướng thế giới mở thì rất nhiều Geisha được đào tạo thêm ngoại ngữ, và đặc biệt là tiếng Anh để phục vụ thêm nhiều du khách nước ngoài sống tại Nhật Bản.

6.Quy định về độ tuổi - Geisha được đào tạo rất nghiêm khắc và hội tụ nhiều hiểu biết cơ bản về nghệ thuật, văn hóa để có thể tiếp chuyện với giới thượng lưu. Để trở thành một Geisha thì người học phải thực sự chăm chỉ và nghiêm túc. Ngày nay luật pháp Nhật Bản quy định, một cô gái 16 tuổi có thể trở thành Maiko nếu đã học ca hát và chơi nhạc cụ truyền thống hay múa Nhật Bản cổ đại, cách cư xử lễ trà, và cắm hoa và nghệ thuật mặc kimono. Trải qua quá trình học việc thêm một thời gian nữa thì Maiko mới có thể trở thành một Geisha thực thụ ở tuổi 21.

Các nàng Maiko hay còn gọi là Geisha thực tập

Các nàng Maiko hay còn gọi là Geisha thực tập

7.Mặc kimono dệt tay truyền thống - Ngày nay với công nghiệp dệt may hiện đại, thì trang phục kimono được biến tấu với nhiều họa tiết sắc sảo đẹp mắt. Tuy nhiên thì các Geisha chỉ được mặc các bộ kimono được dệt tay truyền thống. Giá mỗi bộ kimono truyền thống vào khoảng 3 triệu yên.

8.Geisha khác Oiran - Trong bữa tiệc rượu thì Geisha là những người đàn hát các bản nhạc truyền thống và trình diễn nghệ thuật cho khách thưởng thức. Còn Oiran là những người tiếp rượu cho khách và hành lạc ở một nơi khác khi khách có nhu cầu. Vì vậy giữa Geisha và Oiran có sự khác biệt hoàn toàn và cũng có thể nhận biết qua kimono.

9.Không được kết hôn - Một phụ nữ khi đã làm một Geisha thì không được kết hôn. Tuy nhiên nếu từ bỏ nghề Geishat thì họ có thể kết hôn và sống bình thường như bao phụ nữ khác.

10.Từng có Geisha nam - Trong thời kỳ Edo (1603 - 1868) có cả những nam Geisha gọi là Taikomochi. Tuy nhiên trong thời đại ngày nay thì các bạn sẽ khó tìm thấy một Geisha nam.

11.Sống ở khu riêng biệt - Những Geisha thường sống trong một khu phố riêng biệt để thuận tiện học hành, và thực tập cũng như tiếp khách ở các tụ điểm sang trọng. Các khu sống của những nàng Geisha thường gọi là Hanamachi - khu phố hoa. Để chiêm ngưỡng vẻ đẹp Geisha ngoài phố thì các du khách có thể đến các khu phố nổi tiếng ở Kyoto là Gion và Pontocho. Tại Tokyo có thể đến Shimbashi hay Asakusa và Kagurazaka.

12.Đội tóc giả - Ngày nay thì việc nuôi dưỡng để có một bộ tóc đen dày bóng trở thành một điều rất khó đối với một Geisha nên bây giờ hầu như họ chỉ đội tóc giả để thuận tiện hơn trong các bước trang điểm.

Tin Liên Quan