Thưởng thức những món ngon từ hến vùng sông nước miền quê Việt Nam

Thưởng thức những món ngon từ hến vùng sông nước miền quê Việt Nam

04-09-2018 84 Comments 317 Views

Thị xã Phú Lý quê tôi là nơi gặp nhau của hai con sông nhỏ là sông Đáy và sông Châu. Do những yếu tố như dòng chảy, nhiệt độ, phù sa bồi lắng hai dòng nước trong xanh mát lành làm thành nơi thích hợp cho loài hến sinh sôi. Chợ thị xã cũng ở bên sông, ngày nào cũng vậy, từng đống hến ướt át chất cao.

Thời ấy thịt cá không phải nhà nào cũng mua nổi, con hến trở thành một trong những món ăn ngon trong bữa cơm cung cấp lượng chất đạm quan trọng cho người dân phố thị suốt một thời gian khó. Trong rổ mẹ đi chợ về nặng trĩu ngàn đồng hến. Loại một ngàn 2 - 3 bát, con hến to luộc xong nhặt nhanh lắm. Loại một ngàn được 5 - 7 bát, hến nhỏ hơn phải đãi vì nhặt thì lâu.

Những con hến nhỏ hiền lành

Cảnh người dân bắt hến

Cảnh người dân bắt hến

Phụ nữ quê tôi ai cũng biết đãi hến. Hến rửa sạch cho vào nồi rộng với chút nước và nhúm muối. Bí quyết ở chỗ phải đun to lửa, hơi nóng bốc nhanh làm hến bật bung vỏ, bong ruột ra nhưng chưa kịp chín nên ruột hến không nát. Đảo nhanh vài lượt rồi đổ ra rổ thưa, xóc đều vài cái rồi trút nhanh vào thau nước lạnh.

Đó cũng là bí quyết để ruột hến trắng và tròn đầy. Khi đãi tay mẹ xoay tròn thật khéo, nhẹ tay lừa cho ruột hến trôi ra chậu nước. Nhìn mẹ làm mà thán phục: mớ vỏ sạch bong, chén ruột hến đầy vun, con nào cũng tròn mập.

Lờ đờ nước hến

Hến ráo nước mẹ ướp với hành khô, tiêu và chút mắm ngon. Nước hến đục lờ, mẹ gạn kỹ cho khỏi cát. Lát sau mùi hương đã tỏa lên ngào ngạt từ cháo hến xào.

Những thứ mẹ chuẩn bị cho món canh hến trông thấy đã hấp dẫn: trái cà chua, trái ớt chín đỏ, trái khế vàng, hành lá, thì là, rau răm xanh ngắt. Ruột hến xào thơm nức tiêu xay. Nước hến đun sôi, mẹ cho cà chua vào. Lửa reo tít tít, nồi canh sôi bồng, mẹ nêm vừa miệng rồi trút ruột hến và những ngôi sao khế vàng vào, cho hành, thì là, rau răm rồi bốc nhanh ra.

Đặc sản hến miền quê

Đặc sản hến miền quê

Tô canh hến thật hấp dẫn để ai cũng phải nhanh chóng, háo hức ngồi vào mâm cơm. Cạnh tô canh hến là đĩa rau sống xanh non. Rau diếp tỉa ở vườn nhà còn ướt đẫm mưa phùn, thái nhỏ cùng rau thơm.

Chiều mùa đông bữa cơm nóng sốt có tô canh hến nóng hổi, ngọt đậm đà, chua cay dịu, thơm ngát thì là rau răm...Các con tíu tít, ánh mắt mẹ rạng ngời. Mẹ múc cho em út thìa đầy ruột hến, đưa cho bố trái ớt tươi, gấp thêm rau sống vào đĩa...

Tô canh hến nóng hổi

Bữa ăn hến tuyệt vời

Bữa ăn hến tuyệt vời

Từ hến mà thực đơn của mẹ còn thêm nhiều món ngon lắm. Mẹ bảo hến nhiều chất đạm. Các con háo hức như được ăn cổ khi mẹ làm món hến xào miến, có thêm mộc nhĩ thái nhỏ nâu nâu giòn sựt, ăn no bụng sạch đĩa mà vẫn muốn ăn thêm.

Bữa cơm ngày mưa phùn có đĩa su hào non thái chỉ xào hến, rắc chút là bốc khói ngon ngọt vô cùng. Nồi cháo hến thơm phức béo ngọt đổi bữa cho cả nhà mà rẻ tiền thôi. Mùa hè ăn một chén cháu hến nóng, mồ hôi đổ ra, mát tê, nhẹ cả người. Mùa đông chén cháu hến ấm bụng nóng ran bởi tiêu cay.

Con hến nhỏ hiền lành của một thời lam lũ. Từ những bữa cơm đậm vị hến sông quê, lũ trẻ quê nghèo đi xa và thành đạt vẫn nhớ một thời mẹ chắt chiu vén khéo.

Tin Liên Quan