Ngày Tết Việt Nam - Cảm nhận 5 mùi hương cứ nghe là biết Tết sắp về

Ngày Tết Việt Nam - Cảm nhận 5 mùi hương cứ nghe là biết Tết sắp về

04-09-2018 84 Comments 271 Views

Những mùi hương ấy vừa nghe là đã biết Tết cổ truyền đang đến thật gần, để cho ai cũng thèm lắm cái Tết sum vầy bên gia đình và bè bạn. Mùi hương của Tết Việt cũng chính là mùi hương của những giá trị lịch sử văn hóa nghìn đời, mùi hương của tình người.

1.Hương của nhang trầm

Hương nhang lan tỏa

Hương nhang lan tỏa

Không phải chỉ đến Tết thì mọi người mới thắp hương, nhưng hương ngày Tết luôn có điểm rất đặc biệt, làm cho người ta vừa ngửi thấy đã nôn nao muốn về nhà. Phải chăng vì Tết, là nhà nào cũng chọn loại hương trầm thơm nhất để cúng gia tiên? Vì Tết chúng ta đi đâu cũng thấy phảng phất mùi hương của nhang từ đầu ngõ đến cuối phố? Chỉ cần hít hà mùi hương mẹ thắp chiều cuối năm, thì biết mình đã về đến nhà, thì lòng những người con xa xứ tự nhiên bình yên hẳn.

2.Hương của khói bếp bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng bánh tét ngày tết

Bánh chưng bánh tét ngày tết

Sẽ không còn Tết nếu như thiếu đi những chiếc bánh chưng, hay bánh tét. Tết sẽ không còn tròn đầy nữa nếu thiếu đi mùi khói hăng hắc tỏa ra từ bếp lửa trong những ngày giáp Tết. Trong cái se lạnh của những ngày cuối năm, cùng với tiếng cười của các mẹ, các dì đang chăm chỉ gói bánh và cùng với tiếng râm ran của lũ trẻ lăng xăng thích phụ giúp gia đình để trông coi nồi bánh chưng, bánh tét đang sôi sùng sục, vừa nghĩ thôi thid cũng đủ thấy ấm lòng.

Thế nên, mỗi lần nhìn thấy những chiếc bánh chưng xanh được xếp đầy trên cửa hàng hay nghe thấy hương khói lan ra từ khắp các xóm nhỏ, thì thêm một lần người Việt hạnh phúc với hương Tết quê nhà.

3.Hương của bánh mứt

Hương của bánh mứt

Hương của bánh mứt

Những ngày gần đến Tết, thì các gian hàng bày bán bánh kẹo và mứt lại nhộn nhịp hơn nhiều lần. Người ra vào nườm nượp, và tiếng chuyện trò dường như chẳng ngớt và mùi thơm của các loại bánh mứt cứ thế đưa thẳng vào mũi ta. Vậy là thấy Tết đã sắp gần kề.

Dù ta chẳng đói nhưng hễ nghe mùi vị bánh Tết, hay mứt Tết là nhiều người lại thấy cồn cào, và muốn nếm thử ngay để gật gù tán thưởng những món ăn ngon đậm Tết Việt. Ô mai thanh, hay mứt gừng cay, mứt dừa bắt mắt, và kẹo bánh ngọt thơm đều như hòa quyện vào nhau, và vun đầy cho ngày Tết thêm ý nghĩa hơn.

4.Hương của mực tàu trên phố ông đồ

Hương Tết có mùi mực tàu thoang thoảng

Hương Tết có mùi mực tàu thoang thoảng

Cứ mỗi độ xuân về, Tết ‘lấp ló’ ngoài ngõ, thì người Việt lại thích xúng xính trong tà áo dài mới dạo phố ông đồ xin chữ. Dẫu cho phố ông đồ bây giờ không còn vẹn nguyên như thời xưa nhưng vẫn thu hút rất nhiều người ghé thăm, và để mùi mực tàu giấy đỏ vẫn còn lưu giữ mãi.

Chỉ cần thấy hình dáng ông đồ trầm tĩnh bên bút nghiên, và tay mài mực tàu thơm rồi cẩn thận viết từng nét chữ, thì ta đã thấy Tết đang ghé ngay trước cửa.

5.Hương của hoa cỏ mùa xuân

Hương của hoa cỏ mùa xuân

Hương của hoa cỏ mùa xuân

Tết đến thì nhà nào cũng trưng bày vài chậu hoa ngoài sân và dăm bình trong nhà để chơi Tết. Không chỉ có đào hồng ngoài Bắc hay mai vàng miền Nam, một bức tranh hoa cỏ mùa xuân còn có hoa ly, hay cúc đại đóa, lay ơn, hồng đủ màu.

Cứ lang thang qua các chợ những ngày cuối năm là sẽ thấy ngay hương Tết nồng nàn đang lan tỏa từ hương sắc của các loài hoa khác nhau. Tết hữu ý vun vén cho những màu hoa thêm đẹp và cho hương thêm thơm, và làm cho lòng người thêm hạnh phúc.

Tin Liên Quan