Quản Bạ Hà Giang - Điểm du lịch hấp dẫn nhất vùng cao khu vực miền Bắc

Quản Bạ Hà Giang - Điểm du lịch hấp dẫn nhất vùng cao khu vực miền Bắc

04-09-2018 84 Comments 299 Views

Nằm cách trung tâm thị xã Hà Giang khoảng hơn 46 km về phía Bắc, Quản Bạ được ví như một Đà Lạt tại Hà Giang. Khí hậu ở đây trong lành và vô cùng mát mẻ rất nhiều so với các huyện khác trong tỉnh và phù hợp cho việc chuyên canh các loại rau, hoa và đậu. Quản Bạ là nơi cung cấp chủ yếu nguồn rau xanh cùng các hoa tươi cho nhu cầu tiêu dùng không những tại huyện mà cả thị xã Hà Giang. Ngoài ra thì trên địa bàn huyện còn có các thắng cảnh thiên nhiên như: Cổng Trời hay núi Cô Tiên và hang Khố Mỷ. 

Cảnh đẹp Hà Giang - Núi Đôi Quản Bạ

Cảnh đẹp Hà Giang - Núi Đôi Quản Bạ

Nét đặc sắc của nền văn hóa dân tộc Mông, người Dao, Tày và người Pú Y. Những sản vật đặc trưng như Hồng không hạt hay rượu ngô Thanh Vân và thảo quả các làng nghề và làng văn hóa tạo cho Quản Bạ tiềm năng và thế mạnh để phát triển du lịch.

Để khai thác tiềm năng và thế mạnh đó thì Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện đã đồng tâm, hiệp sức cùng nhau thực hiện nhiều mục tiêu về phát triển du lịch. Huyện đã tạo được các tour và các tuyến du lịch như: Tour du lịch từ thị trấn Tam Sơn đi thôn Nặm Đăm - Nam Sơn (thuộc xã Quản Bạ) hay tour Hoàng Lan - Ngài Thầu Sảng (thuộc xã Quyết Tiến), tour Khâu Làng - Thượng Sơn - Làng Tấn (thuộc xã Thanh Vân). Từ Làng Tấn xuôi Lùng Quý - Hợp Tiến (xã Lùng Tám). Tour du lịch xuất phát từ Thanh Vân - Bát Đại Sơn - Cán Tỷ - Thái An - Bắc Mê - Hà Giang.

Trong các tour du lịch này thì các du khách có thể đăng ký đi từ 3 ngày đến 1 tuần. Trong các tour này các khách du lịch sẽ được thưởng thức các món ẩm thực đặc sắc của địa phương và được chìm đắm trong làn điệu dân ca của các dân tộc huyện Quản Bạ cùng được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên thông qua các chuyến du lịch sinh thái hay du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa và du lịch nghỉ dưỡng...

Cổng trời Quản Bạ trong chuyến tham quan du lịch Quản Bạ

Cổng trời Quản Bạ trong chuyến tham quan du lịch Quản Bạ

Tại các điểm nghỉ chân, nghỉ đêm trên tour hay tuyến du lịch thì huyện đã chú trọng xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Ngoài các điểm nghỉ đêm trên tuyến du lịch thì hiện nay tại huyện lỵ có khoảng 14 nhà nghỉ, đáp ứng được nhu cầu của du khách. Trong năm 2006 thì huyện đã thu hút được 42 đoàn khách du lịch và trong đó có hơn 232 khách du lịch nước ngoài đến tham quan và nghỉ dưỡng. Huyện đã liên doanh và liên kết với các tour du lịch nước ngoài đưa khách từ Thụy Sĩ hay và Pháp, Đức đến với Quản Bạ.

Tuy thuận lợi về du lịch ở Quản Bạ khá nhiều nhưng khó khăn cũng không ít. Có thể nói, khó khăn lớn nhất là huyện chưa xây dựng được đội ngũ cán bộ chuyên trách về du lịch. Vì không chuyên trách nên trình độ chuyên môn yếu kém và không đáp ứng được tiềm năng dồi dào, cùng thế mạnh tiềm ẩn của du lịch Quản Bạ. Chất lượng một số điểm du lịch không đảm bảo về cảnh quan và môi trường;và ý thức một bộ phận nhân dân còn hạn chế;cùng cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch còn thấp kém.

Một trong những giải pháp trọng tâm để phát triển du lịch tại Quản Bạ là huyện khẩn trương đào đạo và tuyển dụng đội ngũ cán bộ có chuyên môn và hướng dẫn nghiệp

vụ về du lịch và phải chú trọng huy động mọi nguồn lực cùng như mở rộng liên doanh, liên kết và thu hút các doanh nghiệp hay các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng nhà hàng, các khách sạn, khu du lịch cùng các khu vui chơi giải trí để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch và từng bước xây dựng các làng văn hóa dân tộc đủ điều kiện về nơi ăn cùng nghỉ chu đáo hơn cho du khách; khôi phục các làng nghề và sản xuất thổ cẩm, đồ tiêu dùng, các đồ lưu niệm và nhạc cụ dân tộc, Xây dựng những gian hàng đa dạng các loại sản phẩm đặc sắc của địa phương tại các làng văn hóa hay tại các điểm du lịch; phải đảm bảo chất lượng hàng hóa và vệ sinh an toàn thực phẩm cho du khách và nhân dân tại địa phương.

Hang Khố Mỷ Quản Bạ

Hang Khố Mỷ Quản Bạ

Huyện cũng có kế hoạch tuyên truyền cho nhân dân có ý thức thực hiện hương ước và phải quy ước một cách chặt chẽ; nâng cao ý thức cho mọi người về du lịch và xây dựng kế hoạch đưa 1 số hộ dân đến tham quan, học tập kinh nghiệm tại làng du lịch Bản Lách (tỉnh Hòa Bình); hướng dẫncác kỹ năng cơ bản về lễ tân để phục vụ khách du lịch.

Với những thuận lợi và giải pháp trên thì hy vọng rằng, trong thời gian tới thì những tiềm năng du lịch của huyện Quản Bạ sẽ được khai thác một cách hiệu quả và bền vững, đồng thời thu hút được đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch từ đó quảng bá rộng rãi mảnh đất và con người huyện Quản Bạ nói riêng, tỉnh Hà Giang nói chung và góp phần phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao đời sống của nhân dân.

Tin Liên Quan