Thành cổ Quảng Trị một điểm du lịch về nhân chứng lịch sử giữ nước

Thành cổ Quảng Trị một điểm du lịch về nhân chứng lịch sử giữ nước

04-09-2018 84 Comments 300 Views

Soi mình bên dòng Thạch Hãn hiền hòa, Thành cổ Quảng Trị uy nghi và trầm mặc. Đây được xem là một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng với khát vọng tự do và được độc lập. Nơi đây, dưới lớp cỏ non Thành cổ và lòng đất đã thấm xương đẫm máu của hàng ngàn chiến sĩ và đồng bào Quảng Trị. Và ngày nay thì giữa không gian thanh bình, Thành cổ Quảng Trị đã trở thành một địa điểm du lịch không chỉ là nơi ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc mà còn là một địa điểm du lịch hấp dẫn. 

Thành cổ Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị

Với vị trí chiến lược về chính trị, kinh tế và quân sự, Thành cổ Quảng Trị vừa là một công trình thành lũy quân sự vừa là một trụ sở hành chính của nhà Nguyễn trên đất Quảng Trị từ năm 1809 đến năm 1945. Thành lúc đầu được đắp bằng đất. Đến năm 1837 thì vua Minh Mạng cho xây lại bằng gạch. Khuôn viên Thành cổ có dạng hình vuông với chu vi tường dài khoảng hơn 2160m với thành cao 3m và dưới chân dày hơn 13,5 mét, đỉnh dày khoảng 0,72 mét. Bên ngoài có một hệ thống hào rộng bao quanh. Bốn góc thành là 4 pháo đài cao và nhô hẳn ra ngoài.

Thành có 4 cửa Tiền, Hậu cùng Tả và Hữu nằm chính giữa 4 mặt thành, xây vòm cuốn và vòm làm bằng gỗ lim. Mỗi cửa rộng khoảng 3,4 mét và phía trên có vọng lâu, mái cong và lợp ngói âm dương. Nội thành có các công trình kiến trúc như Hành cung. Cột cờ cùng Dinh Tuần Vũ, Dinh án sát và Dinh Lãnh binh, Ty Phiên, Ty Niết, cùng kho thóc, nhà kiểm học và trại lính.

Trong đó Hành cung được xem là một công trình nổi bật nhất: Bao bọc xung quanh là một hệ thống tường dày có chu vi hơn 400m và có hai cửa. Hành cung là một ngôi nhà rường có kết cấu 3 gian, 2 chái cùng mái lợp ngói liệt và trên có trang trí các họa tiết rồng hay mây, hoa và lá... Đây là nơi thường để Vua ngự và thăng quan cho các quan cấp tỉnh ở Quảng Trị hay tổ chức các lễ tiết trong năm.

Nhà lao Quảng Trị

Nhà lao Quảng Trị

Cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX khi thực dân Pháp đặt chính quyền bảo hộ thì Thành cổ lại có thêm nhà lao các tòa mật thám, trại lính khố xanh và cơ quan thuế đoan. Từ năm 1929 đến năm 1972 thì nhà lao Quảng Trị là một nơi giam giữ các chiến sĩ cộng sản và những người yêu nước. Chính nơi đây đã trở thành trường học chính trị của những người yêu nước để rèn luyện ý chí son sắt và đấu tranh trực diện với kẻ thù.

Hơn 160 năm tồn tại dưới thời quân chủ và thực dân, Thành cổ là một trung tâm chính trị của Quảng Trị. Dưới thời tạm chiếm, Mỹ - ngụy biến Thành cổ Quảng Trị thành khu quân sự và làm kho tàng quân đội và trung tâm chỉ huy chiến dịch toàn tỉnh, đồng thời mở thêm nhà giam để đàn áp phong trào cách mạng. Vì vậy, nơi đây đã chứng kiến rất nhiều cuộc đấu tranh chống Mỹ và các trận chiến đấu oai hùng của quân và dân ta. Tiêu biểu là cuộc chiến đấu ngoan cường đánh trả các đợt phản kích tái chiếm Thành cổ Quảng Trị của ngụy quyền Sài Gòn trong suốt 81 ngày đêm mùa hè đỏ lửa năm 1972 (từ 28 tháng 6 đến 16 tháng 9 năm 1972).

Chiến công giữ vững Thành cổ Quảng Trị là một khúc tráng ca bất tử và đã ghi vào lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc Việt Nam những trang hào hùng. Thành cổ Quảng Trị như một bảo tàng ghi nhận sự hy sinh cao quý của biết bao chiến sĩ giải phóng quân và nhân dân Quảng Trị anh hùng. Cuộc chiến đấu anh dũng 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ là một đòn chiến lược bẻ gãy ý đồ cuồng vọng tái chiếm Quảng Trị của Mỹ - ngụy và tạo thế mạnh cho ta trên bàn đàm phán Pa-ri. Ngã ba Long Hưng - là một chốt bảo vệ Thành cổ phía Nam được mệnh danh là “ngã ba bom”, “ngã ba lửa” mà hết đơn vị này đến đơn vị khác quyết bám trụ đến cùng. Tại ngã ba Cầu Ga có khoảng 20 chiến sĩ án ngữ đều hy sinh anh dũng.

Ngày 12 tháng 12 năm 1986 tại Quyết định số 235/VH-QĐT của Bộ Văn hóa - Thông tin thì Thành cổ Quảng Trị được xếp hạng Di tích Quốc gia. Năm 1994 thì Thành cổ Quảng Trị lại được xếp vào danh mục những di tích quốc gia đặc biệt quan trọng.

Toàn cảnh thành cổ Quảng Trị

Toàn cảnh thành cổ Quảng Trị

Tuy nhiên, do phải gánh chịu một khối lượng bom đạn khổng lồ trong chiến tranh nên từ sau hòa bình lập lại nên Thành cổ chỉ còn dấu vết của một số đoạn thành, lao xá hay cổng tiền và hậu. Từ năm 1993-1995 thì hệ thống hào, cầu hay cống, một số đoạn thành và cổng tiền đã được tu sửa, hàng nghìn cây dừa đã mọc lên phía trong thành. Đặc biệt là một đài tưởng niệm lớn đã được xây dựng ở chính giữa Thành cổ. Đài tưởng niệm được đắp nổi bằng đất có hình một nấm mồ chung và bốn phía gia cố xi măng tạo thành hình bốn cửa của Thành cổ và ở phía trên là nơi để mọi người có thể thắp hương tưởng niệm.

Thành cổ Quảng Trị là một địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước và là địa điểm du lịch hấp dẫn và thu hút khách tham quan trong nước và bè bạn quốc tế. Hiện nay thì Thành cổ Quảng Trị được Nhà nước đầu tư để tôn tạo và bao gồm các khu vực: Khu ghi dấu ấn về cuộc chiến đấu 81 ngày đêm ở góc Đông - Nam và tái tạo lại chiến trường năm 1972 với hầm hào, các công sự và hố bom. Khu phục dựng Thành cổ nguyên sinh ở phía Đông Bắc và thu nhỏ kiến trúc các công trình cổ, trồng một rừng mai vàng để gợi biểu tượng non Mai sông Thạch Hãn hay Khu công viên văn hóa ngoài tượng đài và nhà trưng bày bổ sung hai tầng tại phía Tây và Tây Nam xây dựng một công viên có nhiều lối đi các ghế đá cùng cây cảnh, hồ nước và các sân chơi.

Tin Liên Quan