Thánh tổ phái thiền tông với nhiều bí ẩn trong chuyến du lịch Bắc Ninh

Thánh tổ phái thiền tông với nhiều bí ẩn trong chuyến du lịch Bắc Ninh

04-07-2018 84 Comments 203 Views

Hãy cùng Kênh Đặc Sản Du Lịch Ba Miền về nơi thánh tổ phái thiền tông với nhiều bí ẩn trong chuyến du lịch Bắc Ninh

Chuẩn bị cho đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh đã đầu tư nhiều công sức, tiền của, tu bổ, tôn tạo chùa Tiêu, nơi thờ phụng vị thiền sư đặc biệt nổi tiếng trong Đạo Phật - Thiền sư Vạn Hạnh.

Đây là một trong những địa chỉ thu hút du khách thập phương tìm về tham quan, du lịch, nghiên cứu, tìm hiểu về một con người mà cuộc đời và sự nghiệp gắn liền với sự hưng vong của vương triều Lý, một vương triều rạng rỡ, vàng son vào loại bậc nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam. 

Thánh tổ Thiền Sư Vạn Hạnh

Thánh tổ Thiền Sư Vạn Hạnh

Đứng từ xa dõi về núi Tiên, du khách có thể nhìn thấy pho tượng Thiền sư Vạn Hạnh đồ sộ, cao tới gần 20m được đặt ở trên đỉnh núi. Và dưới ánh nắng mặt trời pho tượng bằng thạch cao này như đang tỏ ra những vầng hào quang rực sáng.

Là di tích lịch sử văn hóa Quốc Gia, hàng trăm năm nay thì ngôi chùa đã được bảo vệ, giữ gìn gần như nguyên vẹn, trở thành một địa chỉ hành hương của những người theo đạo Phật và đông đảo du khách xa gần mỗi khi vào mùa lễ hội, ngày đức Phật giáng sinh...Chùa Tiêu (chùa Thiện Tâm) được khởi dụng từ thời Tiền Lê sang đầu thời Lý là một công trình kiến trúc cổ độc đáo mang nhiều giá trị tín ngưỡng, tâm linh đặc sắc. Chùa lưu giữ nhiều tư liệu và di vật quý như tượng Thiền sư Vạn Hạnh bằng đồng thờ trong nhà Tổ với bài vị đề "Lý triều nhập nội, tể tướng Lý Vạn Hạnh Thiền Sư thần vị", tấm bia đá "Lý gia linh thạch", chuông đồng cổ được chuyển từ chùa Trường Liêu (chùa Lục Tổ) về, hệ thống tượng phật thời Lê, pho tượng Thiền sư Như Trí và hàng loạt hoành phi và câu đối khác.

>>> Ngoài ra Kênh Đặc Sản Du Lịch Ba Miền còn nhận làm Giỏ Quà Đặc Sản với giá tốt - Dành cho các doanh nghiệp, các công ty trong dịp lễ hội muốn gửi quà tặng tri ân khách hàng, thưởng khích lệ tinh thần cho các nhân viên xuất sắc, tặng quà cho người thân trong gia đình,...Chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại đặc sản ba miền Bắc - Trung - Nam dành cho hầu hết các đối tượng khách và khách du lịch trong cả nước - Giao hàng miễn phí, tận nơi trong phạm vi bán kính 10 km.

Chùa Tiêu xưa là nơi lưu giữ ván in sách Thiền Uyển Tập Anh, tác phẩm mang giá trị nhiều mặt văn học, sử học, triết học, ghi chép về các vị danh sư nổi tiếng nước nhà. Tọa lạc trên núi, dưới chân chùa là dòng sông Tiêu Tương trong xanh, chùa Tiêu được nhiều tài liệu ghi chép là nơi Vạn Hạnh và nhiều vị cao tăng trụ trì nhưng với tư tưởng "nhập thế" vẫn tham gia vào các hoạt động chính sự đương thời để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong lịch sử dân tộc. Bà Phạm Thị, thân mẫu của vua Lý Thái Tổ cũng đã từng là vãi và thủ hộ ở đây.

Thiền sư Vạn Hạnh - Thánh Tổ Phái Thiền Tông

Thiền sư Vạn Hạnh - Thánh Tổ Phái Thiền Tông

Về với chùa Tiêu là về nơi Thánh Tổ Thiền Tông bởi vì nơi này xa xưa được coi là nơi khởi phát của một dòng tu thiền phái Trúc Lâm nổi tiếng. Bài "Tiêu Sơn hoài cổ thi" được khắc vào tấm bia đá lớn đặt trong di chỉ "Thánh tổ Thiền Tông" bao đời chứa đựng tình cảm tâm hồn của lớp cháu con thành tâm nhớ về ông cha, nhớ về cội nguồn, quá khứ...Du khách có thể được cảm nhận những giá trị lịch sử và văn hóa gắn với một triều đại phong kiến phát triển toàn diện, một quốc gia độc lập, hùng cường. Đến đây du khách không những được ngắm phong cảnh tươi đẹp, hữu tình mà còn được đọc lại 10 điều tâm niệm của người xưa để rồi tưởng nhớ và suy ngẫm, học hỏi những gì tốt đẹp về đạo đức, lẽ sống, nhân cách làm người cho lòng thanh thản và trong sáng hơn khi biết thêm một di tích lịch sử văn hóa và nghệ thuật có giá trị được nhà nước công nhận.

Thân cảm ơn mọi người đã quan tâm chia sẻ và đọc tin tức của trang Đặc Sản Du Lịch Ba Miền. Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất, vừa hay và thật bổ ích. Bên cạnh đó nếu có nhu cầu mua đặc sản thì mọi người có thể tham khảo tại kênh Đặc Sản Du Lịch Miền Nam với nhiều đặc sản cực kỳ hấp dẫn. Chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại đặc sản ba miền Bắc - Trung - Nam dành cho hầu hết các đối tượng khách và khách du lịch trong cả nước - Giao hàng miễn phí tận nơi trong phạm vi bán kính 10 km.

Tham khảo thêm: Du lịch Indonesia

Tin Liên Quan