Văn Miếu Mao Điền một điểm đến du lịch tâm linh nhất tại tỉnh Hải Dương

Văn Miếu Mao Điền một điểm đến du lịch tâm linh nhất tại tỉnh Hải Dương

04-09-2018 84 Comments 263 Views

Văn miếu Mao Điền được coi là điểm du lịch tâm tinh lớn thứ hai trong cả nước, được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc Gia năm 1992. Mao Điền theo chữ hán có nghĩa là Ruộng lau thuộc xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương, xưa gọi xứ Đông là một vùng đất cổ, nguồn gốc của nhiều dòng học nổi tiếng trong cả nước, vùng đất sớm phát triển ở đồng bằng sông Hồng. 

Khu Văn Miếu Mao Điền

Khu Văn Miếu Mao Điền

Nho học Việt Nam từ năm 1075 - 1919 có 185 khoa thi, đỗ 2898 tiến sĩ thì người trấn Hải Dương chiếm tới 637 vị, trong số 46 trạng nguyên thì Hải Dương chiếm 12 vị. Đặc biệt có một làng như Mộ Trạch - Bình Giang có 39 vị tiến sĩ. Điều đó chứng tỏ vai trò to lớn của Văn Miếu, của trường thi trong việc phát triển giáo dục, kinh tế ở một vùng đất.

Văn Miếu trấn Hải Dương được xây dựng vào đầu triều Hậu Lê ở thế kỷ XV, đầu tiên đặt tại xã Vĩnh Lợi, huyện Đường An sau mới chuyển về Mao Điền là một công trình văn hóa uy nghi, đồ sộ. Phần chính gồm hai tòa nhà lớn bảy gian, mái cong vút, chạm rồng trổ phượng. Nhà trong là miếu thờ Khổng Tử và các bậc tiên hiền.

Nhà ngoài là nơi tụ hội, lễ bái của các học quan, đường quan, văn nhân sĩ tử . Hai bên là hai dãy nhà Giải vũ năm gian đối diện nhau theo hướng đông - tây gọi là Đông vu, Tây vu. Cùng đó là hai gác chuông ngân vang âm thanh cao sáng của khát vọng vươn lên, âm thanh thiêng liêng của chữ nghĩa thánh hiền, hai hồ nước soi ánh Thiên Quang, đưa trời đất, hồn nước vào lòng người.

Phong cảnh Văn Miếu Mao Điền Hải Dương

Phong cảnh Văn Miếu Mao Điền Hải Dương

Vào thời nhà Mạc (đầu thế kỷ XVI) do Thăng Long bất ổn về chính trị, bốn khoa thi Hội đã được tổ chức ở Mao Điền. Khoa thi Ất mùi 1535, Nguyễn Bỉnh Khiêm đỗ thủ khoa cả ba kỳ thi ở đây, chiếm vị trạng nguyên. Trí tuệ, nhân cách của danh sĩ Nguyễn Bỉnh Khiêm không chỉ giúp đời ngày ấy mà còn tỏa sáng muôn sau.

Văn miếu Mao Điền tồn tại nguyên vẹn trong thời gian dài cho đến năm 1948, khi thực dân Pháp chiếm cứ, lấy nơi đây làm nơi giam cầm, xử bắn các chiến sĩ cách mạng và những người dân yêu nước.

Qua hai cuộc kháng chiến, công trình Văn Miếu Mao Điền bị hư hại nặng. Từ năm 1994 đến năm 2004 được tôn tạo lại khang trang và đẹp đẽ hơn xưa. Cây gạo già hàng trăm năm vẫn còn uy nghi soi bóng hồ. Hằng năm, theo truyền thống, cứ vào ngày "Đinh" tháng Trọng Xuân (tháng 2 âm lịch) và Trọng Thu (tháng 8 âm lịch), lại tổ chức lễ tế và mở hội tại Mao Điền.

Ngoài Khổng Tử thì Văn Miếu Mao Điền còn thờ Chu Văn An, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tuệ Tĩnh (đại danh y), Phạm Sư Mạnh, Vũ Hữu (nhà toán học lừng danh thời Lê) và Tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ (tức nữ sĩ Ngọc Toàn, Bà chúa Sao Sa, nữ tiến sĩ duy nhất của Việt Nam dưới thời phong kiến).

Văn Miếu Mao Điền

Văn Miếu Mao Điền

Nguyễn Thị Duệ người làng Kiệt Đặc, Huyện Chí Linh (Hải Dương), vốn là người thông minh, nhan sắc mặn mà. Cha mẹ bà vượt qua khuôn phép, cho bà đi học như con trai, từ chối những đám hỏi lúc 10 tuổi trở đi. Khoa thi tiến sĩ năm Giáp Ngọ 1594, khi vừa tròn 20 tuổi, bà giả trai lấy tên là Nguyễn Du để đi thi và đỗ đầu, sau này biết chuyện vua Mạc Kính Cung không những không trách tội mà còn khen ngợi ban thưởng.

Năm 1625 Quân Lê - Trịnh diệt họ Mạc, bà ẩn trong núi rừng Cao Bằng. Bị lính bắt được bà cầm gươm nói Các ngươi bắt được ta thì phải đưa ta đến nộp cho Chúa của các ngươi. Nếu vô lễ ta sẽ tự sát dưới lưỡi gươm này.

Nhà Lê trọng vì tài và nghĩa khí của bà, phong chức Cung trung giáo tập dạy học trong vương phủ. Bà còn là người dốc lòng khuyến học, khuyến tài trong muôn dân. Sách công dư tiệp ký của Vũ Phương Đề đánh giá bà là Lễ sư thông tuệ, nhất kính chiếu tam vương. Còn dân gian tôn bà là Nghiêu, Thuấn trong phái nữ, thần tiên ở trên đời.

Tin Liên Quan