Vườn cò Bằng Lăng - Điểm đến du lịch thiên nhiên nổi tiếng tại Cần Thơ

Vườn cò Bằng Lăng - Điểm đến du lịch thiên nhiên nổi tiếng tại Cần Thơ

04-09-2018 84 Comments 292 Views

Du khách đến du lịch tại Thốt Nốt, một huyện giàu tiềm năng kinh tế của tỉnh Cần Thơ, không chỉ để ngắm những cánh đồng lúa chín vàng bạt ngàn hay Cù Lao Tân Lộc đầy ắp các vườn cây trĩu quả, nằm chơ vơ giữa dòng Hậu Giang. Thốt Nốt hớt hồn du khách còn bởi một thắng cảnh. Đó là vườn cò Bằng Lăng của ông Nguyễn Ngọc Thuyền, ngụ tại ấp Thới An. 

Vườn Cò Bằng Lăng

Vườn Cò Bằng Lăng

Dọc theo hai bờ kênh này, loài cây Bằng Lăng phát triển rất mạnh. Về mùa xuân hoa Bằng Lăng nở rộ soi tím cả đáy nước. Sau này khi mở đường vượt sông, tên cầu Bằng Lăng cũng được đặt theo tên dòng kênh đó. Riêng tôi để cho ấn tượng và tiếp nối truyền thống của người xưa nên cũng đặt luôn cái tên vườn cò là Bằng Lăng.

Ngày nay vườn cò Bằng Lăng đang trở thành khu du lịch sinh thái. Có được thành quả ấy ông Thuyền đã phải đổ biết bao mồ hôi nước mắt. Trước kia nơi vườn cò là những ruộng lúa thuộc gia đình ông, nó được bao quanh bởi các hàng xoài xen lẫn bóng mát dừa xanh. Vào năm 1893 vài trăm con cò không biết ở đâu về cư ngụ trên phần đất canh tác của ông. Vốn bản tính yêu thích thiên nhiên nên người nông dân Nguyễn Ngọc Thuyền không xua đuổi hay săn bắt cò mà ông nghĩ Đất có lành thì chim mới đậu. Bảo vệ loài cò tức là tôi đã góp phần bảo vệ thiên nhiên, bảo tồn linh khí đất trời để vùng đất này không xảy ra chiến tranh, thiên tai, bệnh dịch. Ngoài ra tôi muốn mọi người biết đến xứ sở quê tôi vẫn còn có thắng cảnh vườn cò Bằng Lăng, nơi vui chơi giải trí lành mạnh.

Toàn cảnh đàn cò Bằng Lăng

Toàn cảnh đàn cò Bằng Lăng

Đến năm 1994 số lượng cò về ngày càng nhiều. Chim bắt đầu xây tổ nên cây cối chết dần. Trước tình hình đó, ông bàn bạc cùng vợ con bỏ làm ruộng, đào ao nuôi cá làm thức ăn cho cò, trồng thêm cây cho chúng cư trú. Ngày tháng trôi qua dưới sự chăm sóc miệt mài của gia đình ông cây cối trong vườn lại xanh tốt, lượng còn rủ nhau về và sinh sản trên phần đất của ông ngày càng nhiều hơn. Điều kỳ lạ là cò chỉ thích quanh quẩn trong ngôi nhà xanh mà ông đã cố vun đắp cho chúng, chứ tuyệt nhiên không xâm phạm sang các khu vườn kế cận khác, mặc dù điều kiện sống cũng giống nhau.

Vườn Cò Bằng Lăng Cần Thơ

Vườn Cò Bằng Lăng Cần Thơ

Vào mỗi buổi chiều nếu đứng trên chòi cao quan sát từng đàn cò trắng chập chờn đáp về nơi cư trú thì du khách sẽ có cảm giác như màu trắng của cò lấn át cả màu xanh của lá. Đến vườn cò Bằng Lăng - Thốt Nốt trong buổi bình minh hay buổi chiều tà im ắng, tai nghe bản nhạc cò đồng quê thì chắc chắn du khách không khỏi ngất ngây, xao xuyến trước bức tranh thiên nhiên thanh bình, tuyệt đẹp mà tạo hóa đã ban tặng cho người dân vốn hiền hòa, mộc mạc và hiếu khách nơi đây. Riêng tôi đến lúc chia tay ra về, sao lòng vẫn tràn đầy cảm giác lâng lâng, tiếc nuối.

Tin Liên Quan